请选择 进入手机版 | 继续访问电脑版

Discuz! Board

 找回密码
 立即注册
搜索
热搜: 活动 交友 discuz
查看: 4083|回复: 0

Bứng và chăm sóc cây mai vàng mới bứng vào chậu đúng cách

[复制链接]

14

主题

0

回帖

87

积分

注册会员

Rank: 2

积分
87
发表于 2023-4-25 03:42:23 | 显示全部楼层 |阅读模式
Để có một cây mai đẹp và khỏe mạnh trong những ngày Tết, việc bứng và chăm sóc cây hoa mai vàng mới bứng vào chậu là rất quan trọng. Dưới đây là những cách để bứng và chăm sóc cây mai vàng mới bứng vào chậu:
Thời điểm bứng mai vàng tốt nhất
Tháng 10 âm lịch được coi là thời điểm tốt nhất để bứng mai vàng, bởi vì đó là mùa cây ngừng sinh trưởng. Lúc này, bộ lá cây đã già, cây không còn ra tơ mới, và toàn bộ dinh dưỡng của cây được dự trữ trong thân. Vào thời điểm này, cũng đã hết mưa và thời tiết ấm áp nên rất phù hợp để bứng mai vàng.
Cách bứng cây mai vàng
a. Chú ý hướng cây mọc
Khi bứng cây mai vàng, cần chú ý hướng mọc của cây để bứng thuận theo hướng mọc và không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Nếu bứng sai hướng, cây sẽ khô héo và có thể chết.
b. Cắt tỉa cành lá
Sau khi xác định được hướng và dáng thế của cây, cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây và tỉa bớt lá, cắt bỏ cành và nhánh thừa so với dáng thế. Việc này sẽ giúp cây giữ được lượng nước trong thân mà không bị mất qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây. Bên cạnh đó, cắt tỉa cành lá còn giúp bạn không cần phải bứng bầu quá to, mà vẫn đảm bảo cho sự sống của cây. Cuối cùng, cắt tỉa cành lá còn giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình bứng và tiết kiệm chi phí vận chuyển, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng bể bầu đất. Sau khi cắt tỉa, hãy dùng keo liền sẹo bôi vào những chỗ vừa cắt để tránh bị nhiễm khuẩn và mất nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi nilon sạch bao lại chỗ vừa cắt để tránh cây bị mất nước và khô da.
=> Xem thêm: Những địa điểm thu mua uy tín có cách định giá mai vàng hiện nay 2023 như thế nào?
c. Đào, cắt rễ cây và làm bầu
Kẻ một vòng tròn xung quanh gốc, đường kính vòng phụ thuộc vào độ to và dáng thế của cây, nếu cây cao 1m – 2m thì đường kính sẽ gấp 4 lần đường kính thân cây tính từ cổ rễ. Kẻ vòng tròn thứ 2 cách vòng tròn đầu 4cm - 6cm theo hướng ra ngoài, khoảng giữa của 2 vòng tròn là phần đất cần đào để bứng cây.
Dùng dụng cụ đào thật bén và đã được khử trùng. Khi đụng các rễ to, phủi bỏ phần đất xung quanh rễ rồi cắt thật ngọt, sau đó bôi keo vào để khô vết sẹo. Nếu gặp rễ to chia ra làm 2 hay nhiều rễ nhỏ thì cắt ra ngoài một chút để lấy luôn nơi ngã rẽ, vết cắt sẽ nhỏ hơn, vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ đó dễ dàng ra rễ cám. Cứ như thế bạn đào đất và cắt hết rễ. Cần xác định bộ rễ cái sâu đến đâu, để đào xéo phần đất dưới bầu vào từ từ, cho đến khi còn khoảng 1cm nữa là giáp mí bên kia thì ngưng, để không làm ngã cây mai.
Sau khi keo liền sẹo khô, thì tiến hành bó bầu đất bằng loại bao tải nông nghiệp và dây cao su, cần quấn dây thật chặt để bầu đất không bị vỡ lúc di chuyển. Nên giữ lại bầu đất nhiều nhưng cũng không quá lớn vì sẽ dễ bị vỡ bầu lúc di chuyển, nếu cây lớn chỉ cần giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít nhất là 40 - 50cm.
Sau khi bó bầu, chở cây về thì xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ như N3M, Bio Root… Phun định kỳ 7 - 10 ngày/ lần. Với những cây lớn, khi tạo bầu sẽ cắt khá nhiều rễ to, để lại nhiều vết thương, nên để nguyên bầu đất ít nhất 1 - 2 tháng để các vết cắt rễ lành rồi mới xả bầu, trồng vào chậu.
Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu
Sau khi bứng cây mai vào chậu, bạn cần đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng, không quá nắng hoặc quá mát. Cây mai cần ánh sáng để quang hợp và sinh trưởng, nhưng nếu ánh sáng quá nắng thì có thể gây cháy lá, và nếu quá mát thì cây sẽ khó phát triển.
Về việc tưới nước, bạn cần tưới đều đặn để cây không bị khô, nhưng cũng không nên tưới quá nhiều để tránh gây chết rễ. Nếu chậu có lỗ thoát nước, bạn cần đặt đĩa hoặc khay dưới đáy chậu để hứng nước thừa.
Trong quá trình chăm sóc, bạn cần thường xuyên kiểm tra lá, những dấu hiệu như lá vàng hoặc lá khô có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc quá trình chuyển mùa của cây. Nếu phát hiện những dấu hiệu này, bạn cần xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc bón phân cho cây, để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để phát triển và nở hoa đúng mùa. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học phù hợp với loại đất và loại cây.
Kết luận
Với những bước đơn giản như trên, bạn có thể bứng và chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu một cách hiệu quả và đảm bảo sức khỏe cho cây. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong việc trồng bán mai vàng, bạn cần tìm hiểu thêm về loại cây và đặc điểm sinh trưởng của nó để có thể chăm sóc cây một cách tốt nhất.

回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

Archiver|手机版|小黑屋|cybercib.com 禁止谩骂 禁止霸凌 禁止灌水 禁止攻击 禁止潜水 禁止人头

GMT, 2023-6-5 13:48 , Processed in 0.032085 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2023 Discuz! Team.

快速回复 返回顶部 返回列表