请选择 进入手机版 | 继续访问电脑版

Discuz! Board

 找回密码
 立即注册
搜索
热搜: 活动 交友 discuz
查看: 3952|回复: 0

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị nhện đỏ trên cây mai vàng

[复制链接]

14

主题

0

回帖

87

积分

注册会员

Rank: 2

积分
87
发表于 2023-4-14 06:42:33 | 显示全部楼层 |阅读模式
Theo thông báo nông nghiệp, nhện đỏ là loài côn trùng gây hại trên phổ thông loại cây trồng, trong ấy có cây mai vàng. Cây mai bị nhện tiến công thường khiến lá loang lổ, phồng rộp, mất khả năng quan hợp, ảnh hưởng rất lớn tới sự tăng trưởng cũng như khả năng ra hoa của cây. Để ứng phó tốt với tình huống nhện đỏ trên cay mai dep, bà con cần nắm rõ cội nguồn, dấu hiệu của bệnh để có cách ứng phó kịp thời.
1. Đặc điểm của nhện đỏ trên cây mai vàng
Nhện đỏ là loại côn trùng gây hại trên gần như các loại cây trồng. Trong ấy, phổ biến là các loài cây ăn trái, cây rau màu và phổ biến loại hoa kiểng. Nhện đỏ trên cây mai vàng có tên khoa học là Tetranychus sp. Chúng có thân thể rất nhỏ (dưới 1mm), hình bầu dục.
Đặc điểm của nhện đỏ là chúng có 8 chân. Khi mới nở, nhện thường có màu xanh vàng lợt. Lớn lên, nhện dần chuyển sang màu hồng và đỏ đậm. Nhện cái đẻ trứng, một con cái có thể đẻ hàng chục quả trứng trong vòng đời của mình. Đây là loài có vòng đời ngắn nhưng thời kì tích lũy quân số khá nhanh, dễ bộc phát, gặp điều kiện tiện dụng sẽ gây hại nặng cho cây trồng.
Nhện đỏ non và nhện trưởng thành đều bu bám trên bề mặt lá, tiến hành cạp ăn biểu so bì, chích hút dịch của lá. Nhện đỏ trên cây mai vàng thường gây hại từ công đoạn bánh tẻ trở đi khiến lá có những vết trắng lốm đốm giống bụi cám, chuyển dần sang màu xanh đen hoặc nâu khá đậm. Màu trên là loang lổ, phiến lá bị phồng.
nếu không được phát hiện và trị liệu kịp thời, nhện đỏ trên mai vàng sẽ khiến bộ lá của cây mai sẽ bị cằn, thô cứng, tác động tới khả năng quang hợp của lá. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thời kỳ sinh trưởng, lớn mạnh và cho hoa của cây mai.
=>Xem thêm: Bạn có biết nguồn gốc mai cúc thọ hương
2. Dấu hiệu nhận biết cây mai vàng bị nhện đỏ tiến công
Do nhện đỏ có kích thước thân thể rất nhỏ. Cho nên, bạn thường khó nhận ra nhện đỏ trên cây mai vàng nếu như không Quan sát thật kĩ. Trên thực tại, chúng ta chỉ có thể nhận diện cây mai vàng bị nhện đỏ gây hại bằng các dấu tích để lại trên cây. Bạn có thể dựa vào 1 vài dấu hiệu tiếp sau đây để nhận mặt cây mai vàng bị nhện đỏ tấn công:
  • Vườn mai đang ở giai đoạn sung sức, phát triển tốt thì thiên nhiên trên những lá già, lá bánh tẻ xuất hiện những con vật bé xíu xiu như con mạt gà. Quan sát những con này thấy chúng có màu đỏ nâu đậm hoặc có thể có màu hồng, màu vàng.
  • Nhện đỏ thường bò xăng xít ở mặt dưới và mặt trên của lá mai.
  • Trên lá mai khởi đầu xuất hiện những vết trắng lốm đốm. Dần dần, là sẽ trở thành thô cứng, sau đấy chuyển sang màu nâu đồng loang lổ.
  • Lá cây bị nhện đỏ tiến công sẽ bị phồng lên như bánh tráng.

3. Điều trị nhện đỏ trên cây mai vàng
Để khắc phục tình huống nhện đỏ trên cây mai vàng, trước nhất, bà con phải nắm rõ dấu hiệu nhận mặt để có thể mau chóng phát hiện nhện gây hại ở giai đoạn đầu.
Trong quá trình coi sóc vườn mai hằng ngày, bà con nên chú ý Nhìn vào cây mai, đặc thù kiểm tra bộ lá để có thể phát hiện nhện đỏ trên cây mai vàng sớm. Nếu như thấy cây có biểu hiện bị bệnh, bạn có thể sử dụng kính lúp soi thử để công nhận chuẩn xác nhện đỏ đang gây hại cây mai. Do cơ thể nhện rất nhỏ nên nếu như ko sử dụng kính lúp mà Quan sát bằng mắt thường, các bạn sẽ rất khó nhận diện được chính xác.
Nhện đỏ gây hại tác động rất lớn đến vẻ thẩm mỹ bên ngoài của cây hoa mai vàng (Nguồn: Internet)
ví như ko có kính lúp, bạn có thể sử dụng cách sau để nhận mặt nhện đỏ trên cây mai vàng: các bạn chuẩn bị một tờ giấy màu trắng. Sau đấy, ngắt các lá nghi có nhện đỏ tấn công rồi cho vào giữa tờ giấy. Tiến hành gấp đôi tờ giấy rồi vuốt nhẹ. Giả dụ thấy trên mặt giấy có các chấm nhỏ màu hồng hay đỏ thì có nghĩa là đó đang có nhện gây hại. Chấm đỏ, hồng xuất hiện càng rộng rãi thì mật độ nhện gây hại càng cao.
=>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trồng mai con có bộ rễ đẹp
Đối với những cây mai vàng bị nhện đỏ tiến công, bà con tiến hành phun phòng bệnh bằng thuốc phun xịt thuốc kiểm soát an ninh thực vật dòng Thảo Mộc Trừ Sâu hoặc BIO PLus trừ sâu HLC. Đây là những loại thuốc vừa đem lại hiệu quả trị bệnh cao vừa ko có tính hot nên sẽ ko làm tác động đến lá, hoa, chồi nôi của cây mai.
Lưu ý: Nhện đỏ là loài dịch hại rất dễ kháng thuốc. Vì thế, bà con chúng ta không nên chỉ sử dụng một loại thuốc liên tiếp trong thời gian dài mà nên đổi thay luân phiên để khắc phục trường hợp kháng thuốc của nhện đỏ.
Nhìn chung, nhện đỏ trên cây mai là trường hợp bệnh thường gặp và không khó để ứng phó nếu phát hiện sớm và áp dụng phun trị kịp thời.

回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

Archiver|手机版|小黑屋|cybercib.com 禁止谩骂 禁止霸凌 禁止灌水 禁止攻击 禁止潜水 禁止人头

GMT, 2023-6-7 19:20 , Processed in 0.018356 second(s), 18 queries .

Powered by Discuz! X3.4

© 2001-2023 Discuz! Team.

快速回复 返回顶部 返回列表